Hang Yến Cù Lao Chàm (đảo Yến)

Hang Yến trên đảo Cù Lao Chàm. Cù Lao Chàm được xem như là vương Quốc của Chim Yến. Nguời ta đã quá quen thuộc với câu nói Khánh Hòa là xứ trầm biển yến, nhưng còn có một nơi khác nữa của miền Trung là nơi tập trung sinh sống rất nhiều loài chim này, đó là đảo Cù Lao Chàm – Hội An.

Hang Yến Cù Lao Chàm

Ở Hội An, một ông lão họ Trần tình cờ phát hiện ra tổ yến sau đó tổ chức khai thác và nộp thuế. Vì thế, các chúa Nguyễn (từ thế kỷ 17) đã cho lập “Đội Thanh Châu”, thực chất là giao cho dân làng Thanh Châu (Hội An) khai thác yến sào ở vùng đảo Cù Lao Chàm và nộp thuế hàng năm cho nhà nước. Sau này, mở rộng vào các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa.

Khai thác yến sào phải leo lên các vách đá cheo leo, hiểm trở, bên dưới là mặt nước biển ăn sâu vào hang sâu, nếu sơ sẩy, người thợ khai thác khó an toàn tính mạng.

Ở Cù Lao Chàm, chim yến thường làm tổ trong các hang ở Hòn Khô (mẹ), Hòn Lao, Hòn Tai...

Hang Yếu ở Cù Lao Chàm

Việc khai thác yến sào ở Cù Lao Chàm hiện nay do Đội Khai thác Yến, trực thuộc UBND Thị xã phụ trách. Mỗi năm, khai thác 2 kỳ (vào tháng 4 và tháng 8 dương lịch).

Tương truyền về nghề yến ở Cù Lao Chàm như sau: Vợ chồng ông Trần Công Tiến đi câu bị bão đánh dạt ra đảo. Bị kẹt lại nhiều ngày, hết lương thực ông bèn bứt lấy tổ yến để ăn. Ăn xong thấy người khỏe hẳn ra. Sau khi thoát nạn ông đã tổ chức khai thác loại sản vật quý hiếm này. Truyền thuyết kể như thế nhưng đội khai thác yến đầu tiên mới được thành lập vào năm 1806 dưới thời vua Gia Long do ông Hồ Văn Hòa làm quan chuyên quản. Ông này sau được triều Nguyễn sắc phong “Quản linh tam tỉnh yến hộ”. Hiện ở bãi Hương có miếu thờ ông Hồ Văn Hòa và lễ tổ nghề yến diễn ra hàng năm vào ngày 7 tháng 3. Theo anh Đinh Hồng Sơn- khai thác yến Cù Lao Chàm. Yến ở đây gồm có 4 loại: “Quang- thiên-bài- địa”. Yến làm tổ chủ yếu ở các hang: hang Khô, hang Tai, hang Tò Vò, hang Cả và hang Trăn. Trong đó hang Khô là hang lớn nhất.

Hang Yến Cù Lao Chàm

Hang Yến Cù Lao Chàm

Mời quí khách mua sản phẩm Yến Sào Cù Lao Chàm, hotline: 0915677099

Yến vụn baby

Giá: 2.600.000đ

Yến thô

Giá: 3.000.000đ

Yến vụn Cù Lao Chàm

Yến vụn

Giá: 3.000.000đ

Yến tinh chế Cù Lao Chàm

Yến tinh chế loại 1

Giá: 4.200.000đ

Note: Các sản phẩm đều được đóng gói bao bì theo kiểu dáng quà tặng trang trọng, thích hợp làm quà biếu tặng trong những dịp lễ