Miếu Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Miếu Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm là một trong những địa điểm du lịch mang tính tâm linh nổi tiếng. Đến với ngôi miếu tổ này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính và hiểu rõ hơn về nghề yến Cù Lao Chàm. Thời gian gần đây Miếu Tổ nghề Yến được nhiều du khách quan tâm yêu thích khi đến du lịch Cù Lao Chàm

Miếu tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Mặc trước của ngôi Miếu Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Miếu Tổ nghề Yến ở đâu? 

Miếu Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm là một trong những ngôi miếu nằm ở khu vực Bãi Hương, Đảo Cù Lao Chàm.

Vị trí Miếu Tổ nghề Yến nằm ở Bãi Hương

Nguồn gốc ra đời của nghề Yến và Miếu tổ nghề Yến? 

Người xưa kể rằng, loại yến trên đảo Cù Lao Chàm vô tình được vợ chồng lão ngư dân người làng Thanh Châu tìm thấy. Trong một lần vợ chồng ông đi đánh cá vô tình bị kẹt vào hang Yến nhiều ngày. Khi hết lương thực và không còn gì để ăn nên vợ chồng ông bứt lấy tổ Yến ăn và thấy người khoẻ hẳn. Từ đó ngành khai thác Yến ra đời. Để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên đã tạo dựng nên ngành Yến và phát triển nó nên người đã xây dựng nên Miếu tổ nghề Yến Cù Lao Chàm.

Hằng năm cứ vào mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Miếu tổ nghề Yến ở Bãi Hương. Mọi cư dân trên đảo và những người khai thác yến thành kính dâng hương và lễ vật lên Tổ nghề Yến để thể hiện sự biết ơn cũng như cầu mong mưa thuận gió hoà để phát triển và duy trì nghề làm Yến lâu dài. Dựa vào các nguồn tư liệu có sẵn trên bia đá còn sót lại. Miếu tổ nghề Yến Cù Lao Chàm được xây dựng vào năm 1848, người chịu trách nhiệm để xây dựng ngôi miếu này là Ông Hồ Văn Hoà. 

Đến nay Cù Lao Chàm ngoài các món ăn đặc sản được nhiều người biết đến thì ở đây còn nổi tiếng với món Yến Sào. Đây là một trong những món quà quý giá được thiên nhiên ban tặng cho Đảo Cù Lao Chàm

Yến Sào Cù Lao Chàm rất nổi tiếng

Ban đầu, miếu tổ nghề Yến Cù Lao Chàm được xây dựng với mục đích là thờ tổ nghề Yến, các vị thần bảo hộ nghề. Sau này, được nhiều người biết đến nên trở thành một điểm tham quan thu hút nhiều khách tham quan du lịch Cù Lao Chàm. Vào năm 2006, ngôi Miếu tổ nghê Yến Cù Lao Chàm được công nhận là di tích văn hoá cấp quốc gia.

Những người làm nghề Yến hàng năm thường hành hương về nguồn tại Miếu Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Mời bạn xem video về Lễ giổ tổ nghề Yến