Bãi Chồng Cù Lao Chàm

Bãi Chồng Cù Lao Chàm hiện đang là điểm thu hút khách du lịch dừng chân nhiều nhất khi đến với đảo Cù Lao Chàm. Với diện tích khoảng 34.800m2, Bãi Chồng có bãi cát biển mịn xếp vào loại bậc nhất trên Hòn Lao, có thảm thực vật xanh mượt với những khe nước tự nhiên đổ xuống từ trên núi cao và những hình đá kỳ thú gợi trí tưởng tượng phong phú cho du khách. Điểm nhấn cho bãi biển này là trên nền cát trắng nước trong tuyệt đẹp là những hòn đá được thời gian mài tròn, xếp chồng lên nhau như biểu tượng âm - dương, vợ - chồng làm cho cảnh quan thiên nhiên nơi đây vô cùng thơ mộng… 

Bãi Chồng nhìn từ trên cao

Toàn cảnh bãi Chồng Cù Lao Chàm nhìn từ trên cao

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao không gọi là Bãi Vợ hay một cái tên nào khác mà là Bãi Chồng. Để lý giải cho cái tên này thì cùng chúng tôi ngược dòng về với truyền thuyết xưa, về một cặp đôi nam nữ yêu nhau và thề hẹn trọn đời. Người con gái có vẻ đẹp mỹ miều, nụ cười tươi rói đã làm lay động đến Thần Biển. Đến ngày cặp đôi tổ chức rước dâu thì người con gái ấy bị Thần Biển cướp đi mất. Chàng trai đau khổ, tìm kiếm ngày đêm rồi cuối cùng sức cùng lực kiệt và ra đi mãi mãi nhưng ánh mắt vẫn dõi ra biển để tìm vợ. Cảm động trước tình yêu ấy thì Ngọc Hoàng đã hóa kiếp cho chàng trai ở thành đá như một tình yêu vĩnh cửu. Lâu dần vì sự bào mòn của mưa gió mà hình thành những khối đá nhỏ đã xếp chồng lên nhau. Từ đó, người dân gọi nơi đây là Bãi Chồng.

Cái tên Bãi Chồng xuất phát từ truyền thuyết chồng đợi vợ

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT Hội An, phụ trách Khu du lịch Bãi Chồng nhớ lại: “Trước đây được lãnh đạo khuyến khích và giao nhiệm vụ làm thử nghiệm mô hình “du lịch hoang dã” tại đây, anh em chúng tôi rất lo lắng. Bãi Chồng hồi ấy vắng vẻ đến lạ lùng, chỉ có 3 hộ dân ở Bãi Làng lâu lâu ghé qua thăm rẫy chuối, vườn hoa màu theo mùa vụ mà họ khai phá, trồng trọt. Một ngày trung tuần tháng 7-1999, chúng tôi bắt đầu đổ quân xuống phát quang, tổ chức bữa cơm trưa dã ngoại, ai cũng không quên khoảnh khắc ấy”. Một số nhân viên du lịch ở Bãi Chồng kể, những ngày đầu đón khách do không có cầu cảng nên hết sức khó khăn, nhiều khi phải trung chuyển khách bằng thuyền nhỏ, bằng thúng chai và thậm chí phải dự phòng bằng đường bộ nếu điều kiện thời tiết xấu. Cơ sở vật chất thì hầu như chẳng có gì, thiếu homestay, khu vệ sinh, nước sạch, điện thắp sáng, phương tiện, vật dụng cho du khách… Song chính vẻ đẹp hoang dã của Bãi Chồng đã thu hút nhiều du khách; đồng thời tạo hưng phấn, động viên đội ngũ hướng dẫn viên làm việc, từng bước khai thác điểm du lịch sinh thái Bãi Chồng thành sản phẩm du lịch trọn gói… 

Vẻ đẹp hoang sơ của Bãi Chồng

Vẻ đẹp hoang sơ của Bãi Chồng Cù Lao Chàm

Tính đến năm 2020 ở Bãi Chồng đã có 1 nhà nghỉ tập thể, 1 nhà đón tiếp, 2 khu nhà hàng, 3 khu nhà tắm – vệ sinh, nhiều nhà dù, nhà lều, võng… đáp ứng nhu cầu cho khoảng 200 khách lưu trú. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hơn 10 năm đạt gần 2 tỷ đồng, trong đó nguồn hỗ trợ du lịch của tỉnh hơn 800 triệu đồng. Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VH-TT Hội An cho biết: “Công tác đầu tư được đơn vị tính toán cẩn trọng trong điều kiện nguồn vốn có hạn. Đặc biệt, trước những vấn đề nan giải về giữ gìn cảnh quan tự nhiên, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, sự đa dạng sinh học… mà vẫn đảm bảo những tiện ích cho du khách. Lộ trình đầu tư xây dựng vì vậy cũng khá bài bản”. Đột phá là khu nhà vệ sinh đầu tiên (xây năm 2000) được lợp, che bằng tranh tre và dừa rất hợp lý. Từ đó, các công trình xây dựng sau này được làm theo kiểu nhà sàn, bằng vật liệu gỗ, lợp lá gần gũi với môi trường tự nhiên. Hệ thống đường, điện, nước nội bộ… thiết kế phù hợp cảnh quan thiên nhiên kết hợp với cải tạo hồ nước, đường leo núi, điều chỉnh dòng suối, cầu qua kênh. Môi trường xung quanh được chú trọng cải thiện theo hướng xanh, sạch, tự nhiên. 

Võng nằm tại bãi Chồng Cù Lao Chàm

Dịch vụ võng nằm tại Bãi Chồng Cù Lao Chàm

Ở Bãi Chồng, có hơn 200 cây dừa gáo cũng được trồng dọc theo bãi biển, tạo sự thân thiện và bóng mát cho du khách. Chất lượng phục vụ du khách ở Bãi Chồng không ngừng được nâng cao. Công tác đảm bảo thông tin liên lạc, cứu hộ, vệ sinh ăn uống, phòng chữa bệnh… luôn có phương án chặt chẽ, chủ động, đảm bảo an toàn về mọi mặt cho khách du lịch. 

Hàng dừa xanh tại Bãi Chồng Cù Lao Chàm

Hàng dừa xanh mướt tạo thêm vẻ đẹp cho Bãi Chồng Cù Lao Chàm

Tại bãi Chồng sau khi đầu tư nâng cấp dịch vụ nơi đã phát triển khá mạnh mẽ, ngoài hoạt động tắm biển, lặn biển ngắm san hô, nằm võng nghỉ ngơi thư giản,...nhiều công ty đã tổ chức chơi teambuilding trên bãi biển tại Bãi Chồng, nhiều hoạt động rất thú vị đang chờ đón các bạn.

Du khách tắm biển lặn ngắm san hô tại Bãi Chồng

Chơi teambuilding tại Bãi Chồng Cù Lao Chàm

Bãi Chồng Cù Lao Chàm nơi sống ảo, checkin rất chất

Trong kế hoạch đầu tư nâng cấp sản phẩm du lịch, Hội An đã đưa Bãi Chồng vào hạng mục nâng cấp trong kỳ hạn 2024 - 2025