Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm

Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm là một điểm giao lưu, buôn bán của các tiểu thương trên đảo Cù Lao Chàm. Khu chợ này không chỉ là nơi đơn thuần để du khách tham quan mua sắm mà còn có thể hiểu thêm về đời sống, văn hóa và những nét đặc của vùng biển đảo miền Trung. 

Vị trí Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm

Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm còn được biết đến với tên gọi là chợ Cù Lao Chàm. Chợ nằm ngay Bãi Làng vị trí này được xem là vị trí trung tâm của Bãi Làng, Cù Lao Chàm. Chợ nằm ở vị trí rất dễ tìm, bước xuống cầu Cảng bạn sẽ thấy chợ Tân Hiệp phía trước.

Vai trò của chợ Tân Hiệp đối với người dân và khách du lịch

Chợ Tân Hiệp được hầu hết người dân và du khách biết đến mỗi khi đi du lịch Cù Lao Chàm. Nơi đây diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và cũng là nơi cung cấp nhu yếu phẩm dành cho người dân địa phương và khách du lịch. Hầu hết các đặc sản Cù Lao Chàm được bày bán nơi đây. Có thể nói rằng, chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm không chỉ đóng vai trò quan trọng là nơi để người dân trao đổi thực phẩm, kiếm sống mà còn là một địa điểm hấp dẫn về du lịch.

Các quầy hàng lưu niệm, đồ khô tại Chợ Tân Hiệp

Chợ Tân Hiệp có mấy khu tất cả?

Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm không quá lớn, toàn bộ khu chợ được chia thành 2 phân khu rõ ràng, bao gồm:

Khu trong nhà

Khu trong nhà có mái che: là nơi bày bán các loại hải sản khô và đồ lưu niệm khách tự do chọn lựa hoặc nếm thử trước khi mua về. Đi ra phía bên ngoài gian hàng khô là những quầy hàng đồ lưu niệm với các loại đồ trang sức từ nhiều vật liệu độc đáo thu hút khách du lịch. Các quầy hàng hóa ở đây được bày biện gọn gàng, ngăn nắp và các sản phẩm cũng được đóng gói cẩn thận, bắt mắt. Vì thế chỉ cần nhìn lướt qua là bạn dễ dàng tìm thấy món đồ mà mình muốn lựa chọn.

Khu ngoài trời

Khu ngoài trời không có mái che: là nơi bày bán các loại hải sản tươi sống như tôm, cá, mực, bạch tuộc, bào ngư, hải sâm, cua đá… và được đựng trong các thau nước oxy sạch sẽ. Khách du lịch có thể lựa chọn một cách thoải mái và có thể trả giá với người bán. Hải sản ở chợ Tân Hiệp luôn được đảm bảo an toàn về độ tươi ngon vì được người dân nơi đây đánh bắt ngoài biển mang về để bán và tất nhiên là giá cả thì rất phù hợp với thị trường, không đắt đỏ

Những điều đặc biệt chỉ có ở chợ Tân Hiệp

Điểm cộng là hải sản ở chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm được đánh giá là tươi ngon và rẻ hơn nhiều so với các chợ khác. Vì chúng đều được người dân đi biển và đánh bắt về bán cho người dân, đồng thời được BQL quản lý chặt chẽ về chất lượng, giá cả nên đảm bảo hoàn toàn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, nơi đây còn có khu vực riêng để chế biến hải sản tại chỗ phục vụ du khách. Bạn có thể mua một ít hải sản tươi tại chợ, sau đó nhờ người bán sơ chế nướng, hấp, luộc tùy ý. Chỉ cần chờ khoảng 10 -15 phút là bạn đã có món ngon để thưởng thức ngay tại chỗ.

Hải sản tại chợ Tân Hiệp

Khách hàng được phục vụ tại chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm

Tới chợ, du khách cũng sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bà, các mẹ, chị tay xách giỏ nhựa, đầu đội nón lá đi chợ hết sức gần gũi, thân thương. 

Hình ảnh nón lá, giỏ nhựa thân thương tại Chợ Tân Hiệp

Bên cạnh đó, đảo Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông nên hàng hóa ở đây đều được đựng trong các túi lưới, túi lát, túi giấy đủ kích cỡ. Từng bó rau, chùm ớt, củ tỏi đều được người dân cho vào túi lưới và có thể tái sử dụng nhiều lần. 

Đảo Cù Lao Chàm nói KHÔNG với túi ni lông

Các quán cafe ở chợ Tân Hiệp cũng rất đơn sơ, mộc mạc. Điều ấn tượng là các quán này sẽ không có mở nhạc và thay vào đó du khách sẽ được nghe những âm thanh âm rì rào và tiếng trò chuyện râm ran của những người mua kẻ bán xung quanh.