Mực một nắng Cù Lao Chàm

Mực một nắng Cù Lao Chàm khá đa dạng với nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim... nhưng chỉ có mực ống mới chế biến được món mực một nắng ngon. Người ta chọn những con mực vừa mang từ biển về hãy còn tươi rói, sau đó chỉ phơi duy nhất một lần nắng giòn. Thật ra thao tác phơi chỉ là quá trình rút bớt nước cho bay bớt mùi tanh, mực còn ở dạng tái nên khi thưởng thức vẫn cảm nhận được độ tươi ngon của mực nhưng thấy cả hương vị của mực khô. Tuy nhiên, để mực một nắng ngon, người phơi cũng phải đảm bảo kỹ thuật, sao cho mực phơi rồi thân ngoài đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt vẫn còn tươi rói. 

Mực một nắng Cù Lao Chàm

Sản phẩm Mực một nắng Cù Lao Chàm

Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người sản xuất luôn chú trọng từ khâu sơ chế đến khi đóng gói. Trong quá trình chế biến, không sử dụng chất bảo quản hay chất phụ gia để gây màu, mùi và tăng độ dai. Quan trọng làm sao khi phơi để bên ngoài thịt mực khô, nhưng trong vẫn giữ được nước, giúp ngọt ngon hơn khi xào hoặc nướng”  

Du khách đang xem Mực một nắng Cù Lao Chàm

Thường mực một nắng được khách du lịch chọn mua và nướng tại chỗ, thưởng thức ngay trên bãi biển Cù Lao Chàm lồng lộng gió. Mực một nắng tuy chế biến không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, phải nướng kỹ trên lửa than Khi mực chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên nưng nức hai cánh mũi là lúc mực vừa chín tới. Món này thường chấm với tương ớt cũng giống như mực khô nướng. Khi ăn, miếng mực ngọt ngào, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt 

Mực một nắng Cù Lao Chàm đã được nướng lên

Theo cư dân trên đảo Cù Lao Chàm, mùa câu mực thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch. Mỗi chiều, tầm mặt trời sắp gác núi ngư dân giần thúng chai bơi ra xa bờ độ ba bốn cây số, đến nơi trời chạng vạng tối, họ bắt đầu chong đèn, thả mồi câu mực.

Giá Mực một nắng Cù Lao Chàm

Mực một nắng loại 1

Giá: 800.000đ/1kg

Mực một nắng loại 2

Giá: 1.200.000đ/1kg

Thời gian tập trung thu mua, chế biến mực một nắng Cù Lao Chàm nhiều nhất là từ tháng 2 - 8 hằng năm. Các ông đoạn chế biến mực một nắng Cù Lao Chàm cũng khá tỉ mỉ, sạch sẽ. 

Mời bạn xem qui trình chế biến Mực một nắng Cù Lao Chàm

Mực tươi sau sơ chế được phơi trên các mành lưới. Ánh nắng chói chan trên đảo Cù Lao Chàm chỉ chừng 3 - 4 giờ là đã có thể đạt chất lượng cho loại một nắng. Sau khi đạt độ khô tầm 70 - 80% thì sản phẩm được cho vào túi hút chân không, rồi đưa vào tủ bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 15°C. Để sản phẩm đạt chất lượng, mãu mã đẹp người sản xuất chọn mua nguyên liệu mực ống (mực kim) loại 1, có chiều dài khoảng 30cm được ngư dân câu về. Trung bình 1kg mực tươi, sau khi phơi khô chỉ còn khoảng 250g. Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, nếu phơi mực dưới nhiệt độ 37°C mực sẽ không được ngon. 

Phơi Mực một nắng Cù Lao Chàm

Phơi mực một nắng trên đảo Cù Lao Chàm