Yến Sào Cù Lao Chàm

Yến Sào là món ăn quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho một số ít quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam….Ở Việt Nam, nơi nghề nuôi Yến được phát triển lâu đời và sản phẩm Yến Sào có giá trị nhất phải kể đến Yến Cù Lao Chàm. Yến Sào ở đảo Cù Lao Chàm đạt được những thành công nhất định về mặt chất lượng cũng như về hình dáng tổ trông khác so với yến sào từ nhiều đảo khác tại các tỉnh lân cận. Ở đảo Cù Lao Chàm có nhiều hang Yến.

Yếu Sào Cù Lao Chàm

Yến sào Cù Lao Chàm

Có thể nói Yến Sào Cù Lao Chàm và ngành du lịch Cù Lao Chàm là 2 ngành chính trong kinh tế tại xã đảo Cù Lao Chàm trước và nay, các sản phẩm yến Cù Lao Chàm được xuất khẩu sang nhiều nước và đặc biệt được các khách hàng tại Đài Loan săn đón nhiều. Có thể nói giá tổ yến Cù Lao Chàm thuộc hàng cao trong xuất khẩu và có giá từ 4.200 ~ 5.500 USD/kg.

Yến sào Cù Lao Chàm Hội An

Khách mua Yến sào Cù Lao Chàm Hội An

Mời quí khách mua sản phẩm Yến Sào Cù Lao Chàm, hotline: 0915677099

Yến vụn baby

Giá: 2.600.000đ

Yến thô

Giá: 3.000.000đ

Yến vụn Cù Lao Chàm

Yến vụn

Giá: 3.000.000đ

Yến tinh chế Cù Lao Chàm

Yến tinh chế loại 1

Giá: 4.200.000đ

Note: Các sản phẩm đều được đóng gói bao bì theo kiểu dáng quà tặng trang trọng, thích hợp làm quà biếu tặng trong những dịp lễ 

Là chủ của nguồn dinh dưỡng quý giá này, Cù Lao Chàm từng ngày cải tiến quy trình xây dựng, cách chăm sóc chim yến, công cụ, khai thác tổ yến một cách khoa học. Các hang có chim làm tổ được bảo vệ, làm vệ sinh trước mỗi mùa chim làm tổ. Các doanh nghiệp cũng đầu tư thiết kế mẫu mã bao bì đóng gói, giúp sản phẩm bán chạy hơn.

Sản phẩm Yến Sào Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là nơi duy nhất của Hội An có loài chim Yến hàng - Collocalia Fuciphaga Genmaini Oustalet, thuộc phân giống Yến hông xám (Swiftlets), giống Collocalia, họ Apodidac, bộ Yến Apdiformes. Chim Yến có vóc dáng chỉ nhỏ bằng chim sẻ, hông và bụng màu xám, toàn thân nâu đen; cánh dài (115-125mm), vút nhọn, bay rất khoẻ, đuôi ngắn, chẻ đôi; mỏ ngắn, dẹp, có thể há rất rộng. Yến hàng thường dựng tổ yến trên những vách đá cao trên các hang động, dãi yến mới nhả ra có màu trắng, gặp gió quánh lại và chuyển sang trắng đục.

Chim Yến ở Đảo Cù Lao Chàm

Chim Yến ở đảo Cù Lao Chàm

Hàng năm, vào cuối tháng 11 âm lịch, yến bắt đầu làm tổ theo cách rất độc đáo: yến nhả nước bọt thành những dãi trắng lên những vách đá cheo leo của các hang động trên đảo. Dãi yến mới nhả ra có màu trắng phớt hồng, gặp gió quánh lại, chuyển thành màu trắng đục.

Tổ chim yến thường được gọi là yến sào hay tai yến. Yến đẻ trứng, ấp trứng và nuôi cho đến khi chim con đủ sức tự bay đi kiếm mồi. Tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, chiếm từ 36-52% protein và là một nguồn dược liệu rất quý. Tổ yến giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ khí huyết, tráng dương, ổn định thần kinh, chống lão hoá, làm đẹp nước da và có thể ngăn ngừa, thậm chí chữa được nhiều loại bệnh nan y như lao phổi, hen suyễn, viêm xương...Chính vì vậy, yến sào là loại hàng hoá hiếm quý, đắt giá trên thị trường từ xưa đến nay.

Tổ yến sau khi khai thác, mang về làm sạch bằng cách lấy dao nhọn hoặc nhíp nhặt hết lông, phân chim, rêu và bùn đất. Phải hàng hai chục công nhân làm trong vài ngày. Sau đó phân thành các hạng căn cứ theo kích thước màu sắc, khối lượng gồm: Yến huyết, yến thiên, yến quang, yến bài, yến địa, yến vụn. Giá yến bình quân 3.000USD/kg. Yến sào ngày xưa là một trong 16 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hội An, giá trị của nó chỉ sau sừng tê giác. 

Hằng năm nơi đây còn diễn ra Lễ giỗ tổ Nghề Yến Cù Lao Chàm tại khu Miếu Tổ nghề yến