Rong biển Cù Lao Chàm

Rong biển Cù Lao Chàm được xem là nguồn “lộc biển”  đem lại thu nhập đáng kể cho bà con xứ đảo Cù Lao Chàm trong những ngày mùa đông vắng khách du lịch. Công việc này nếu “thạo nghề” cũng đơn giản, chỉ cần có ghe chở ra phía ngoài mỏm đá những hòn đảo ven bờ, dụng cụ có khi chỉ là một cái vá, muỗng, dao, nĩa... là đã lấy được rong biển. Tuy nhiên, khu vực sườn đá phía sau đảo trơn trượt, nhiều hang hốc chỉ cần bất cẩn trượt chân là rất dễ gặp tai nạn.

Rong biển Cù Lao Chàm

Mùa hái Rong biển Cù Lao Chàm

Theo thống kê của UBND xã Tân Hiệp, Cù Lao Chàm có khoảng 40 - 50 hộ (hơn 100 người) hành nghề khai thác Rong biển. Mùa Rong biển Cù Lao Chàm kéo dài khoảng 1 tháng trước và sau Tết âm lịch, mỗi năm chỉ có 1 mùa. Hành trình hái rong biển bắt đầu từ lúc 5-6 giờ sáng, khi mặt trời vừa lên rong biển được đón ánh nắng và ráo ráo một chút là thời điểm thích hợp để người dân dễ hái mứt nhất. Thường người dân khai thác Rong biển đến chiều mới về

Người dân khai thác Rong biển Cù Lao Chàm

Có hai cách để người dân di chuyển đến các bãi rạn đá phía sau núi để hái Rong biển, là di chuyển bằng chính thuyền của các ngư dân đến các bãi rạn hoặc người dân đi xe máy ra sau núi và leo từ trên núi xuống các bãi rạn đá phía dưới bằng các con đường mòn mà họ tự tạo trong những lần đi hái Rong biển trước đó. 

Sơ chế Rong biển Cù Lao Chàm

Rong biển Cù Lao Chàm là Rong biển thô, màu sẫm hơn, không qua sơ chế nên rất mặn và mùi cũng tanh hơn. Sau khi lấy về người ta chỉ rửa sơ qua một lần cho lọc bớt cát, vỏ ốc rồi đem phơi. Chính vì vậy hàm lượng iốt cao hơn so với rong biển ở nơi khác rất nhiều. Sau khi phơi khô loại rong biển này có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn dần cả năm. Người dân Cù Lao Chàm còn có cách sơ chế chiên sơ qua dầu ăn với chút bột ngọt, vừa làm thành món snack Rong biển, vừa để được lâu không sợ hỏng. 

Rong biển được đem phơi

Rong biển được đem phơi sau thu hoạch

Công dụng của Rong biển Cù Lao Chàm 

Công dụng của Rong biển cũng là một phần quan trọng mà khiến nó hiếm đến vậy, rong biển Cù Lao Chàm có hương vị rất đặc trưng và nhiều dinh dưỡng. Rong biển có chứa nguồn I-ốt dồi dào giúp ngăn ngừa bệnh bứu cổ, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hoá giúp làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, nghiên cứu từ Đại học Kyoto cho thấy các sợi từ rong biển cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc các vấn đề tim mạch…

Giá bán Rong biển Cù Lao Chàm

Rong biển tươi

Chỉ qua sơ chế làm sạch và để ráo nước

500.000 - 600.000đ/kg

Rong biển khô

Đã được phơi khô vào bao bì thành phẩm

1.000.000 - 1.200.000đ/kg

Mỗi ngày một người dân trung bình có thể khai thác được từ 1 đến 2 ký Rong biển, trừ đi chi phí cũng không đáng kể thì đây là nguồn thu nhập kha khá cho nhiều gia đình trang trải chi phí trong gia đình (đặc biệt là mùa du lịch thấp điểm). Những năm gần đây, giá cả Rong biển luôn ổn định và nhiều lúc rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Có nhiều năm khi mà lượng khác du lịch tăng trưởng mạnh, giá bán có lúc giao động tăng thêm từ 100.000 - 150.000đ/kg Rong khô, du khách cũng thường mua Rong biển loại khô.

Cách pha chế Rong biển Cù Lao Chàm

Rong biển Cù Lao Chàm được người dân hái ngay từ lúc vừa mọc, lá Rong biển còn non, dai cho nên vị mặn được giữ nguyên. Mứt biển sau khi sơ chế, vẫn giữ được độ mặn tự nhiên nên khi chế biến món ăn nem nếm lạc hơn bình thường một chút khi cho rong biển vào sẽ vừa ăn. Người dân thường có nhiều cách để chế biến được các món bổ dưỡng từ mứt biển như nấu canh, nấu Soup, rang cháy tỏi ăn cùng cơm nóng, mỳ tôm đều rất ngon, đây là món ăn thấm vị mặn mòi của biển, hương vị của tình người, tình đất nơi đây.

Rong biển rang cháy tỏi

Mời các bạn xem video bà con hái Rong biển ở Cù Lao Chàm